Đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Hiện nay, hệ thống Y tế Việt Nam chưa có quy định cụ thể về chức danh và tiêu chuẩn nghề nghiệp cho ngành Y học cổ truyền hệ Cao đẳng. Do đó, các thí sinh có thể chọn theo học hệ Trung cấp hoặc Đại học để theo đuổi ngành học này. Đặc biệt, với hình thức xét tuyển thẳng cho thí sinh tốt nghiệp THPT, học Trung cấp ngành Y học cổ truyền trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ.

Ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức toàn diện về cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng phòng và chữa bệnh, cũng như chăm sóc và phục hồi sức khỏe bằng phương pháp Y học cổ truyền, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Trường Trung cấp Bách Khoa Việt Úc kết hợp hài hòa giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Trường mang đến lợi ích cho người bệnh thông qua các phương pháp điều trị hiệu quả và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Các môn học chung của Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Chương trình đào tạo Trung cấp ngành Y học Cổ truyền cung cấp cho sinh viên một nền tảng vững chắc trong cả lý thuyết lẫn thực hành. Chương trình được thiết kế để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên trở thành những y sỹ YHCT chuyên nghiệp và hiệu quả.

Môn Học Chung/Đại Cương

Các môn học chung/đại cương tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên trong suốt quá trình học tập. Sinh viên sẽ được học Chính trị để nâng cao nhận thức về xã hội và chính trị. Pháp luật giúp hiểu biết về quy định pháp lý liên quan đến ngành y. Giáo dục thể chấtGiáo dục Quốc phòng – An ninh góp phần tăng cường sức khỏe và hiểu biết về an ninh quốc gia. Tin học là công cụ thiết yếu để sử dụng công nghệ thông tin trong y học, trong khi Ngoại ngữ giúp sinh viên giao tiếp và nghiên cứu quốc tế.

Môn Cơ Sở Ngành

Môn cơ sở ngành trang bị kiến thức cơ bản và kỹ năng y học cần thiết. Giải phẫu – Sinh lý cung cấp hiểu biết về cấu trúc và chức năng cơ thể người. Vi sinh – Ký sinh trùng nghiên cứu về vi sinh vật và ký sinh trùng. Dược lý giúp sinh viên hiểu về các loại thuốc và tác dụng của chúng. Các môn Điều dưỡng cơ bản – Kỹ thuật điều dưỡngCấp cứu ban đầu rèn luyện kỹ năng chăm sóc và xử lý tình huống cấp cứu. Cuối cùng, Quản lý và Tổ chức y tế cung cấp kiến thức về tổ chức và quản lý trong lĩnh vực y tế.

Môn Chuyên Ngành

Chương trình chuyên ngành tập trung vào các lĩnh vực cụ thể của Y học Cổ truyền. Bệnh học Y học Hiện đạiLý luận cơ bản Y học Cổ truyền cung cấp nền tảng về các bệnh học và lý thuyết của YHCT. Châm cứu, Xoa bóp – Bấm huyệt, và Dưỡng sinh giúp sinh viên nắm vững các phương pháp điều trị và phòng bệnh. Đông dược thừa kếBào chế đông dược rèn luyện kỹ năng sử dụng và chế biến các bài thuốc Đông dược. Bài thuốc cổ phươngBệnh học Y học Cổ truyền tập trung vào nghiên cứu các bài thuốc và bệnh lý truyền thống.

Môn Tự Chọn

Sinh viên có thể chọn các môn học tự chọn để chuyên sâu hơn trong một số lĩnh vực. Sinh lý bệnh giúp nghiên cứu các cơ chế bệnh lý, trong khi Bệnh học các bệnh chuyên khoa Y học Cổ truyền cung cấp kiến thức chuyên sâu về các bệnh lý trong YHCT. Phục hồi chức năng trang bị kỹ thuật phục hồi cho bệnh nhân.

Thực Hành và Thực Tập Tốt Nghiệp

Thực hành và thực tập là phần quan trọng trong chương trình đào tạo. Sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động thực hành và thực tập tại các cơ sở y tế, giúp áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều trường học hiện nay còn kéo dài thời gian thực hành – thực tập nhằm gia tăng khả năng vận dụng thực tế và nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên.

Các môn học chính của Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Mục tiêu đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Mục tiêu đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền tại các cơ sở đào tạo tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên sâu về YHCT mà còn chú trọng đến phát triển kỹ năng chuyên môn và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Đội ngũ Y sỹ YHCT sau khi hoàn thành khóa học sẽ có đủ năng lực để khám chữa bệnh, kết hợp linh hoạt giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, đồng thời đóng góp tích cực vào các chương trình y tế cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể của chương trình đào tạo:

• Khám và điều trị bệnh: Người học  Trung cấp ngành Y học cổ truyền có khả năng khám và chữa các bệnh thông thường bằng phương pháp YHCT kết hợp với Y học hiện đại. Họ có thể phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống cấp cứu ban đầu.
  • Thừa kế và phát triển YHCT: Bằng cách thừa hưởng những kinh nghiệm quý báu và bài thuốc chữa bệnh truyền thống, Y sỹ YHCT giúp bảo tồn và phát huy giá trị của YHCT trong cộng đồng.
  • Chế biến và bào chế thuốc: Khả năng tự chế biến và bào chế các dạng thuốc YHCT, cũng như hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc Nam tại nhà là một trong những kỹ năng quan trọng của Y sỹ YHCT.
  • Giáo dục cộng đồng: Trung cấp ngành Y sĩ đa khoa có vai trò hướng dẫn người dân nuôi trồng và khai thác nguyên liệu làm thuốc, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe từ chính những nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, họ còn tham gia hướng dẫn các phương pháp phục hồi chức năng bằng YHCT.
  • Tham gia các hoạt động y tế: Y sỹ YHCT sẽ đóng góp tích cực vào các chương trình Y tế Quốc gia tại địa phương, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Quản lý và tư vấn sức khỏe: Học viên có khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, và đánh giá hiệu quả các hoạt động YHCT tại địa phương. Đồng thời, tư vấn cho các cá nhân, gia đình, và cộng đồng về các vấn đề sức khỏe và bảo vệ sức khỏe.
  • Huấn luyện và quản lý: Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên y tế và học sinh thực tập tại đơn vị. Ngoài ra, Y sỹ YHCT còn quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị, đảm bảo thực hiện đúng Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định chuyên môn của Bộ Y tế.
Mục tiêu đào tạo Trung cấp ngành Y học cổ truyền

Thông tin tuyển sinh Trung cấp ngành Y học cổ truyền